Đăng Nhập  
Logo Sở Nông nghiệp & PTNT Đóng
Sàn giao dịch Nông sản Đóng

Tổng số lượt truy cập Đóng
Khoai lang Bình Tân Đóng
          
Bình chọn Vịnh Hạ Long Đóng
Định hướng phát triển Đóng
  Định hướng phát triển  
Vĩnh Long: Tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ lâu dài, ngành nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Long tập trung trí tuệ và nguồn lực nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả đề án đặt ra, nhằm phát huy lợi thế về đất đai và nguồn lực của tỉnh, góp phần nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy quá trình tái cấu trúc nền kinh tế.

Phát triển vườn cây ăn trái Nam bộ
Với hơn 414.000 ha trái cây các loại với sản lượng khoảng 4,3 triệu tấn mỗi năm, vùng Nam bộ được mệnh danh là nơi sản xuất và xuất khẩu trái cây chủ lực của cả nước. Mấy năm gần đây việc sản xuất trái cây được ngành chức năng quan tâm, nhiều địa phương xem trái cây là thế mạnh đột phá giúp nông dân làm giàu; nhờ đó mà diện tích trái cây tăng nhanh. Tuy nhiên, hiện tại sản xuất và xuất khẩu trái cây chưa tương xứng với tiềm năng; thực trạng “được mùa rớt giá” thường xảy ra khiến người dân lo lắng.

Tăng cường năng lực đơn vị thực hiện trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa
Với mục tiêu nâng cấp, kiện toàn và nâng cao năng lực cho các đơn vị thực hiện trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Trung ương và địa phương, nhằm thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, trở thành động lực lớn cho sự tăng trưởng ổn định và bền vững của quốc gia, ngày 02/3/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 265/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án tăng cường năng lực đơn vị thực hiện trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tam Bình: Thực hiện tốt công tác đào tạo nghề và đầu tư phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn
Thu nhập là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong thực hiện nông thôn mới tại địa phương, đến nay toàn huyện Tam Bình có 03/16 xã đạt mức thu nhập bình quân đầu người tương đương 25 triệu đồng /năm, còn 13/16 xã đang phấn đấu để đạt mức này, tuy nhiên trong số các xã đang phấn đấu này có xã thu nhập tương đối thấp thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 18,5 triệu đồng/năm.

Hiệu quả từ mô hình trình diễn áp dụng 3 giảm 3 tăng và kỹ thuật trồng lúa SRI
Cũng như các đối tượng cây trồng khác, đối với lúa, sản xuất giống vẫn luôn luôn có hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất lương thực Mô hình này đã và đang được nhiều nông dân tiến bộ trong tỉnh Vĩnh Long thực hiện. Sản xuất lúa, nhất là đối với vùng chuyên canh, trong bối cảnh đầu ra dự đoán không được thuận lợi, đầu vào khó khăn ( giá vật tư ngày càng tăng,giá thuê làm đất, giá thu hoạch cứ lên theo mùa) thì ứng dụng tiến bộ kỹ thuật là một trong những biện pháp giúp giảm giá thành, tăng hiệu quả kinh tế.

Mang Thít: Hiệu quả từ mô hình trình diễn “Xây dựng cánh đồng mẫu lớn tại các vùng trồng lúa chủ yếu” năm 2014
Thực trạng sản xuất lúa của ND ở ĐBSCL nói chung và Vĩnh Long nói riêng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng sản xuất nhỏ lẻ và manh mún. Trên 1 cánh đồng mỗi hộ có kiểu canh tác khác nhau: hộ sạ sớm, sạ muốn, giống cũng thay đổi theo từng hộ và từng mùa vụ, bón phân - quản lý nước và phòng trừ sâu bệnh mỗi người mỗi kiểu. Nhiều nông dân còn canh tác theo kiểu cổ truyền như sử dụng lúa ăn làm lúa giống, sạ dầy, bón dư đạm dễ làm sâu bệnh bộc phát.

Một số cây trồng chuyển đổi hiệu quả trên đất lúa tại Vĩnh Long
Trong công tác thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm NN và phát triển bền vững thể hiện qua Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10 tháng 6 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ; Đối với lĩnh vực trồng trọt, ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng đang tích cực thực hiện việc chuyển đổi sản xuất một số loại cây màu trên nền đất lúa 3 vụ và bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, cụ thể là trên các đối tượng như bắp, đậu nành, khoai mỡ, mè và dưa hấu.

Bình Tân tiếp tục duy trì và phát triển diện tích vườn cây lâu năm
Do giá cả một số loại cây ăn trái và cây lâu năm như: sầu riêng, cam, nhãn, dừa …. Thời gian qua luôn đứng ở mức khá cao và ổn định, nên ngành chuyên môn huyện Bình Tân đã tích cực vận động người dân tiếp tục duy trì và phát triển diện tích vườn cây lâu năm tại các địa phương trên địa bàn huyện. Theo đó, toàn huyện hiện có 3.094 ha vườn cây lâu năm, trong đó diện tích đang cho sản phẩm là 2.852 ha, trong 9 tháng đầu năm 2014 tổng sản lượng thu hoạch đạt trên 36.500 tấn.

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai dự án Khuyến nông Trung Ương “Xây dựng Cánh đồng mẫu lớn tại các vùng trồng lúa chủ yếu” năm 2014 tại xã Tân Long Hội – Mang Thít
Thực trạng sản xuất lúa của ND ở ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung vẫn chưa thoát khỏi tình trạng sản xuất nhỏ lẻ và manh mún. Cụ thể trên 1 cánh đồng nhưng mỗi hộ có kiểu canh tác khác nhau. Hộ sạ sớm, sạ muốn, giống cũng thay đổi theo từng hộ và từng mùa vụ, bón phân - quản lý nước và phòng trừ sâu bệnh mỗi người mỗi kiểu. Thường nông dân còn canh tác theo tập quán cổ truyền như sử dụng lúa ăn làm lúa giống, sạ với mật độ cao 200kg/ha.

Chính sách hỗ trợ hiệu quả chăn nuôi giai đoạn 2015 – 2020
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 50/2014/QĐ-TTg ngày 04/9/2014 về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 – 2020. Theo đó, quy định một số chính sách hỗ trợ hộ chăn nuôi về phối giống nhân tạo gia súc, con giống vật nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ và bảo vệ môi trường. Cụ thể như sau:

Các tin đã đưa
  Phê duyệt tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt
  Kế hoạch sản xuất giống lúa vùng ĐBSCL giai đoạn 2014-2015
  Xây dựng mô hình liên kết sản xuất – tiêu thụ rau an toàn tại tỉnh Vĩnh Long
  Chuyển đổi cơ cấu cây trồng hướng đi tất yếu
  Những nét nổi bật trong sản xuất lúa ở Tam Bình
  Đã đến lúc phải thay đổi tư duy