Đăng Nhập 
Logo Sở Nông nghiệp & PTNT Đóng
Sàn giao dịch Nông sản Đóng

Tổng số lượt truy cập Đóng
Khoai lang Bình Tân Đóng

Tình hình sản xuất Đóng
Dự báo sâu bệnh  
10/05/2011 2:05:47 CH
Dự báo một số khó khăn và giải pháp cho sản xuất vụ lúa Hè thu năm 2011

Hiện nay do giá lúa gạo đang ở mức khá cao nên đã tác động rất lớn đến việc chủ động sản xuất của bà con nông dân ở vùng ĐBSCL, nhất là đối với Vĩnh Long là nơi có điều kiện về tự nhiên và đất đai khá thuận lợi, có thể canh tác được 3 vụ lúa trong năm.

Tuy nhiên, do diễn biến của tình hình thời tiết thường xuyên thay đổi cộng với giá vật tư nông nghiệp, công lao động cũng đang tăng cao, đặc biệt là tình hình dịch bệnh luôn tiềm ẩn có thể phát sinh và gây hại, đó là dự báo những khó khăn cho sản xuất vụ lúa Hè Thu năm nay. Nhằm giúp bà con nông dân chủ động đối phó với những khó khăn này và đạt hiệu quả sản xuất tốt nhất, chúng tôi xin nêu ra một số khó khăn và giải pháp sau đây:

 

1. Phải chủ động đối phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt: theo nhận định của Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Long thì mùa khô năm 2011 sẽ có nhiệt độ trung bình khá cao từ 27-29 0C, xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm, nhiệt độ cao nhất khoảng 35-37 0C xuất hiện từ cuối tháng 3 đến tháng 5. Mực nước sông trong các tháng đầu mùa khô sẽ cao hơn năm 2010 nhưng sẽ giảm nhanh hơn trong những tháng tiếp theo, dự báo mực nước cạn kiệt sẽ xảy ra vào tháng 4 và tháng 5, đầu vụ có khả năng bị ảnh hưởng của khô hạn và xâm nhập mặn tại một số nơi của 2 huyện Trà Ôn và Vũng Liêm. Thực tế cho thấy đã có nhiều cơn mưa trái mùa thất thường trong tháng 3 vừa qua đã khẳng định những dự báo của ngành khí tượng thủy văn về thời tiết giao mùa ở tháng 4 này, cũng như lượng mưa sẽ cao trong mùa mưa năm nay.

 

Còn theo nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thì biến đổi khí hậu đã tác động ngày càng rõ nét ở ĐBSCL như nước biển dâng, mưa trái mùa bất thường, khô hạn và mặn đã xâm nhập sâu và tăng cao. Vì vậy, các địa phương và bà con nông dân cần chủ động triển khai các giải pháp phù hợp và thích ứng trước biến động của thời tiết. 

 

Từ thực trạng nêu trên, đặt ra cho bà con nông dân trồng lúa cần chú ý để sắp xếp lịch thời vụ cho phù hợp để nhằm tránh bị thiệt hại. Đặc biệt chú ý chuẩn bị phương tiên máy móc bơm nước chống khô hạn, cỏ dại ở đầu vụ; áp dụng các biện pháp canh tác, bón phân, chăm sóc hợp lý  để chống đổ ngã và hạn chế thất thoát khi thu hoạch ở cuối vụ.

 

2. Giá vật tư nông nghiệp và công lao động cũng đang tăng cao: từ đầu năm 2011 đến nay, giá phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tăng trung bình từ 20-30% so với thời điểm đầu vụ Đông Xuân 2010-2011 và đang có xu hướng còn tiếp tục biến động do ảnh hưởng tỷ giá, lãi suất và giá USD thế giới gia tăng. Phân bón, thuốc BVTV tăng cao đang khiến người nông dân thêm phần khó khăn. Chỉ tính riêng tiền phân bón, thuốc BVTV ở vụ Hè Thu này người nông dân phải chi phí thêm vài trăm nghìn đồng/1.000 m2 so với vụ trước. Ngoài giá vật tư nông nghiệp tăng cao thì giá công lao động ở nông thôn cũng gia tăng từ 70.000 lên gần 100.000 đồng/1 ngày công. Trong khi đó, năng suất lúa vụ Hè Thu thường không cao (chỉ đạt khoảng trên dưới 5 tấn/ha) do đó, tỷ suất lợi nhuận cho người trồng lúa sẽ không cao như vụ lúa Đông Xuân trước đó. Vì vậy, nông dân cần phải hạch toán kỹ và có mức đầu tư hợp lý như áp dụng những kỹ thuật sản xuất tiết kiệm chi phí theo chương trình “3 giảm, 3 tăng”, từ các mô hình canh tác lúa bền vững và thực hiện ghi chép sổ tay nhật ký để đảm bảo sản xuất có lợi nhuận.

 

3. Phải chú ý tình trạng ngộ độc phèn, ngộ độ hữu cơ: do phải gieo sạ sớm khi đất chưa được cày ải hoặc chưa đủ thời gian cho đất phân hủy rơm rạ và các chất hữu cơ từ vụ trước, sẽ làm cho tình trạng ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ dễ xảy ra và gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và năng suất lúa. Do đó, cần có biện pháp xử lý rơm rạ trước khi gieo sạ, tăng cường bón thêm vôi và phân lân hoặc phun một số dạng phân bón lá có chứa nhiều lân (như các dạng Kahumate) để giúp rễ lúa phát triển thuận lợi và cho được năng suất cao. Chú ý chăm sóc tốt cho những ruộng lúa ở vùng đất gò cao thiếu nước trong những ngày nắng nóng.

 

4. Thường xuyên thăm đồng để đối phó với áp lực tấn công của dịch hại: do nông dân tranh thủ xuống giống ngay vụ lúa Hè Thu quá sớm trong khi nhiều nơi chưa thu hoạch xong lúa Đông Xuân sẽ tạo điều kiện cho dịch hại di chuyển từ các trà lúa Đông Xuân xâm nhập vào ruộng mới gieo sạ, đặc biệt là sự di trú và gây hại của rầy nâu và các đối tượng như chuột, ốc bươu vàng; các loại bệnh như đạo ôn, cháy bìa lá, đốm vằn, lem lép hạt và nhiều đối tượng gây hại khác sẽ làm cho chi phí phòng trừ những đối tượng này nhiều hơn. Ngoài ra, trong điều kiện nắng nóng của vụ Hè Thu thì nhện gié và rầy phấn trắng cũng có thể phát sinh và gây hại nặng. Do đó, cần chọn thời điểm xuống giống “né rầy”; gieo sạ với mật độ vừa phải, không nên sạ quá dầy; bón phần cân đối, không nên bón thừa phân đạm, tăng cường bón lân, kali và phân trung, vi lượng có chứa Canxi, Magiê, Silic, … để tăng cường tính chống chịu cho cây lúa.

 

Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra thật kỹ từng khóm lúa nhất là khi lúa từ giai đoạn cuối đẻ nhánh trở đi, để kịp thời phát hiện các đối tượng dịch hại và phòng trị hiệu quả bằng phương pháp “4 đúng”. Không nên vội vàng phun thuốc sớm khi chưa thật cần thiết sẽ vừa tốn nhiều chi phí và còn tạo điều kiện bộc phát cho dịch hại ở giai đoạn sau.

 

5. Cần có biện pháp chống đổ ngã cho cây lúa: sản xuất lúa trong vụ Hè Thu thường gặp nhiều khó khăn do gặp nắng nóng ở đầu vụ và mưa nhiều ở thời điểm cuối vụ, vì vậy mà năng suất lúa thường không cao và một trong những nguyên nhân gây giảm năng suất là do lúa bị đổ ngã. Vì vậy, ở vụ lúa này bà con nông dân cần chọn giống lúa có đặc tính cứng cây, có chế độ chăm sóc hợp lý cho cây lúa khỏe mạnh, chống chịu với những bất lợi của điều kiện thời tiết và dịch bệnh. Khi lúa không bị đổ ngã sẽ là điều kiện thuận lợi để áp dụng việc cơ giới hóa, thu hoạch lúa bằng máy và hạn chế thất thoát trong thu hoạch, giữ vững được năng suất lúa.

 

Như vậy, có thể nói hiện nay thị trường xuất khẩu gạo đang có dấu hiệu tốt, là thời cơ rất thuận lợi cho nông dân trồng lúa nhưng cũng sẽ có rất nhiều trở ngại cần phải vượt qua, khi mà thời tiết càng ngày càng bất lợi, nhiệt độ ngày càng gia tăng, nước biển dâng cao, lũ, lụt, hạn hán, sự xâm nhập mặn và sâu, bệnh phát triển gây khó khăn cho sản xuất. Tuy nhiên, nếu nông dân biết tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, thì cơ hội sẽ có những vụ mùa vừa trúng mùa, vừa trúng giá và bà con nông dân có cơ hội nâng cao mức thu nhập để làm giàu từ nghề trồng lúa.

Nguồn Bản tin NNNT


Các tin đã đưa
  Tình hình sâu bệnh hại trên lúa trong tuần và dự báo  (04/05/2011)
  Tình hình sâu bệnh trên lúa đến ngày 21/4 và dự báo sâu bệnh đến ngày 28/4/2011  (04/05/2011)
  Tình hình sâu bệnh hại trên lúa trong tuần và dự báo  (07/04/2011)
  Dự báo tình hình sâu bệnh hại lúa tháng 03 năm 2011  (28/03/2011)
  Điểm lại diễn biến sâu bệnh hại trên cây lúa năm 2010  (02/03/2011)
  Sâu bệnh – lúa Đông Xuân không còn đáng ngại, lúa Hè Thu sớm đang bị tấn công  (01/03/2011)
  Tháng 2 – Dịch bệnh trong tỉnh chủ yếu xuất hiện với mật số thấp  (22/02/2011)
  Tình hình dịch bệnh trên cây trồng trong Tết tương đối ổn định  (15/02/2011)
  Sâu bệnh có thể phát triển mạnh vào những ngày giáp Tết  (21/01/2011)
  Vĩnh Long: Tình hình sâu bệnh tăng nhưng ở mức độ nhẹ  (07/01/2011)