Đăng Nhập 
Logo Sở Nông nghiệp & PTNT Đóng
Sàn giao dịch Nông sản Đóng

Tổng số lượt truy cập Đóng
Khoai lang Bình Tân Đóng

Tình hình sản xuất Đóng
Mô hình sản xuất  
10/03/2009 11:01:17 SA
Làm giàu từ mô hình VAC

Mô hình VAC (Vườn-ao-chuồng) là một hệ thống canh tác mà trong đó có sự kết hợp chặt chẽ giữa hoạt động làm vườn, nuôi cá và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Những thành công của các loại hình VAC đã mang lại niềm tin, niềm say mê mới cho các hộ gia đình về nghề làm vườn, làm kinh tế hộ. Theo số liệu thống kê, toàn quốc có gần 120 nghìn trang trại với nhiều loại hình phong phú, cho thu nhập cao ở các vùng sinh thái.

 Phong trào kinh tế VAC phát triển mạnh góp phần thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao trình độ thâm canh để có thu nhập 50 triệu đồng/ha, 50 triệu đồng/hộ; tạo nên những vùng chuyên canh cây trồng rộng lớn.

Với thành công điển hình của mô hình này là chị Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh năm 1957, ở ấp Hoà Thịnh, xã Hoà Bình Thạnh, huyện Châu Thành (An Giang). Hiện đang là chủ một nông trại với thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng.

 

Được biết, cuộc đời chị Nga đã trải qua nhiều nỗi đau mất mát khi chồng mất lúc chị mới vừa 20 tuổi với gánh nặng gia đình nuôi nấng hai con nhỏ. Trải qua nhiều khó khăn, điều chị vẫn luôn mơ ước là về một vùng đất mới để khẩn hoang khai phá. Sau hơn 10 năm làm lụng, tích góp được vài chục triệu đồng, chị mượn thêm chút vốn của anh em ruột vào đây tậu hơn 1,5 ha đất nông nghiệp giá chỉ 207 triệu đồng.

Vào năm 2004,  khi nơi chị đến lập nghiệp vẫn là khu vực còn hoang hoá và vắng bóng người. “Không đường, không điện, không nhà, kênh mương thì phèn dậy vàng một lớp. Từ đầu đường lộ vào đến khu đất của cô khi đó chỉ có 2 căn nhà và con đường mòn rộng cỡ bàn chân đi bộ.

Khi biết ý định của chị nhiều bạn bè đã bảo chị bị “khùng”,  nhưng  chị vẫn quyết định táo bạo về đây tậu đất.

Mặc cho nhiều người bàn tán, chị vẫn thực hiện ước mơ của mình, biến mảnh ruộng thành một trang trại độc nhất nơi đây. Tự tay chị phác thảo mô hình, đào ao, nâng nền đất lên cao và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiện việc khai thác sau này. Khi các công việc này hoàn thành thì khu đất hoang hoá ngày nào đã trở thành một nông trại đầu tiên đúng như ý đồ của chị, nhưng khổ nổi là sạch hết vốn và nợ trên trăm triệu đồng.

Trở thành tỉ phú

Để có nhiều thời gian làm việc, chị gửi hai con cho người em ruột ở Kiên Giang nuôi giúp. Còn chưa biết sẽ đầu tư nuôi gì, trồng gì trên khu đất thì chị nghe ở ấp kế bên kêu bán cặp heo nái. Chị đến xem và mua rẻ cặp heo về nuôi để bán heo con. Thời điểm này heo rớt giá nên heo con không bán được, chị đành phải nuôi và cả đàn được 12 con nái. Năm sau, đàn heo nái đẻ đến 80 heo con và vẫn bị ứ đọng trong chuồng. Lúc này chị đem bằng khoán đất đi vay ngân hàng 50 triệu đồng về xây chuồng trại kiên cố và cho đàn heo ăn. Để giảm bớt chi phí thức ăn, chị xây lò nấu rượu lấy bã hèm nuôi heo.

Vừa tiết kiệm chi phí, mà heo lại mau tăng trọng. “Lứa heo kế tiếp đã lên đến trên 200 heo con và hàng chục heo nái khiến tôi rầu thúi ruột. May thay, heo thịt ùn ùn lên giá, lúc này heo con không đủ bán. Số tiền từ bán heo con tôi đem nuôi cá trong ao bên dưới dãy chuồng, mua xoài Đài Loan, xoài cát Hoà Lộc, đu đủ về trồng trên bờ hầm”, chị nhớ lại những ngày tháng thăng trầm. Khó khăn đã đi qua, tất cả mọi thứ trong vườn đều cho thu nhập. Mỗi lứa heo chị bán ra trên 100 triệu đồng, còn cá dưới ao cũng trên 60 triệu đồng/năm/2 vụ.

Ngoài ra, chị còn dành riêng một diện tích khá lớn để nuôi rắn ri voi, nuôi rùa sinh sản theo kiểu tự nhiên. Trên mảnh vườn chị cho đứa con trai nuôi gà nòi đổ giống, nuôi heo rừng… Hiện nay, thu nhập của trang trại tính sơ sơ đã lên đến trên 200 triệu/năm. Đó là chưa kể trên 300 gốc xoài, gần 100 cây mít, 200 đu đủ đã cho trái và phủ xanh cả khu vườn.

                                         Tài liệu tham khảo  

Hiệu quả kinh tế đạt được từ mô hình VAC của vùng ĐB sông Hồng & ĐB sông Cửu Long  -  staff.agu.edu.vn

                     Làm giàu từ mô hình VAC -  nongnghiep.vn


Các tin đã đưa
  An Giang: Triển vọng mô hình nuôi cá chình ở huyện Châu Phú  (10/03/2009)
  Thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng bè  (06/03/2009)
  Hiệu quả cao từ mô hình nuôi cá tra bằng phế phẩm cá biển  (27/02/2009)
  Mô hình nuôi ếch dưới vườn bưởi  (27/02/2009)
  Làm giàu từ mô hình luân canh lúa - màu trên đất ruộng  (27/02/2009)
  Nghề trồng hành tím ở Vĩnh Châu thu lợi nhuận 70 triệu đồng/công  (20/02/2009)
  Nghề nuôi cá kèo ở Trà Vinh  (20/02/2009)
  Đồng Tháp: Người nông dân sản xuất giỏi  (20/02/2009)
  "Nữ tướng" cua đinh  (13/02/2009)
  Trồng mồng tơi lấy hạt lãi 60 triệu đồng/công  (11/02/2009)