Đăng Nhập 
Logo Sở Nông nghiệp & PTNT Đóng
Sàn giao dịch Nông sản Đóng

Tổng số lượt truy cập Đóng
Khoai lang Bình Tân Đóng

Tình hình sản xuất Đóng
Mô hình sản xuất  
14/05/2009 5:41:23 CH
Mô hình nuôi gà ta thả vườn không dịch bệnh

Với tác động của dịch cúm H5N1 hầu hết các hộ và trang trại nuôi gà trên cả nước đều bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, có hộ nuôi trắng tay do đàn gà bị thiêu hủy hay chết gần hết. Thế nhưng trong tình hình đó, vẫn có một số ít hộ nuôi không bị ảnh hưởng do có phương pháp chăm sóc, phòng trừ bệnh đúng cách, đàn gà không những không bị ảnh hưởng của dịch bệnh mà ngược lại còn mang đến nguồn thu kinh tế đáng kể từ việc bán trứng, bán gà giống và gà thịt sau đợt cúm.

Điển hình cho sự thành công này là trại gà của anh Nguyễn Văn Thành ở ấp Tân Hữu, xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc. Được biết, anh Thành bắt đầu nghề nuôi gà từ năm 2003, lúc đầu anh mua gà thả nuôi xen 4 ha vườn điều để tăng thu nhập và lấy phân bón, nhưng do thả nuôi theo cách thông thường, không có chế độ chăm sóc và quản lý tốt nên đàn gà anh không cho hiệu quả cao. Thấy vậy, anh bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu phương thức nuôi gà thả khác, qua nhiều lần thử nghiệm anh quyết định tách gà con nuôi riêng trong chuồng cho đến khi gà choai choai mới bắt đầu thả nuôi. Nhờ cách nuôi này mà đàn gà con của anh Thành hạn chế được dịch bệnh, đàn gà mẹ có thời gian bồi bổ và đẻ trứng sớm hơn.

 

Kết hợp với việc tách gà con ra nuôi riêng, ngày đầu sau khi gà nở anh Thành còn áp dụng phương pháp không cho gà con ăn chỉ cho uống nước sạch (do gà đã có sẵn chất dinh dưỡng dự trữ), sang ngày thứ hai anh tiến hành phòng dịch cho gà bằng cách tiêm vaccin. Nước cho gà uống cũng được anh xử lý cẩn thận, thay nước mỗi ngày và rửa máng uống thật sạch.

 

Nhờ nuôi theo phương pháp mới mà đàn gà thả vườn của anh Thành không bị hao hụt và ảnh hưởng của dịch bệnh. Bên cạnh đó, gà anh Thành được nuôi theo kiểu tự cung, tự cấp giống nên anh có thể theo dõi và chọn những gà bố mẹ khỏe mạnh từ nhỏ tới trưởng thành vì vậy gà luôn cho năng suất cao.

 

Anh còn tiến hành đổi mới gà trống sau hai lứa nên tránh được tình trạng trùng huyết có thể làm suy yếu đàn gà. Ngoài ra để duy trì ổn định số lượng đàn gà và có tiền đầu tư thức ăn, anh Thành thực hiện bán xen giữa gà thịt và gà giống.

 

Hiện trại gà anh Thành có khoảng 2 ngàn con (trên 200 gà mái đẻ, còn lại là gà hậu bị và gà thịt) do áp dụng phương pháp chăm sóc và phòng ngừa dịch bệnh tốt nên tất cả đều mau lớn, bán được giá cao. Gà anh Thành nuôi luôn không sợ thiếu đầu ra do được các quán nhậu, nhà hàng đến mua tận nhà và được người nuôi gà trong xã, huyện, một số tỉnh bạn tìm đến để mua con giống, học hỏi kinh nghiệm thường xuyên.

 

Trại gà của anh Thành thực sự là một mô hình chăn nuôi gà thả vườn ít dịch bệnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao với những phương pháp mới nhưng đơn giản từ khâu chăm sóc đến kỹ thuật nuôi. Qua đó, bà con có thể tham khảo, áp dụng thử để nhằm ổn định và tăng năng suất đàn gà của mình.
                                                                      Thu Hè
                                                            Nguồn : Báo Đồng Nai


Các tin đã đưa
  Long Hồ: Đưa giống đậu nành mới trong vụ Xuân Hè  (08/05/2009)
  Làm giàu từ cây khoai mỡ và săn trên đất phèn  (08/05/2009)
  Nông dân xã Tân Hạnh tích cực đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp  (06/05/2009)
  Bình Tân -Vùng sản xuất nông nghiệp đặc sản khoai lang  (06/05/2009)
  Trồng cà chua ghép, mô hình ứng dụng nhiều triển vọng  (05/05/2009)
  An Giang với mô hình nuôi lươn trên cạn  (05/05/2009)
  Những mô hình nuôi trăn làm giàu ở ĐBSCL  (27/04/2009)
  An Giang: Bội thu với giống ớt chỉ thiên  (16/04/2009)
  Tiềm năng phát triển cây mè trên đất Bình Tân  (15/04/2009)
  Mô hình trồng hoa thiên lý  (13/04/2009)