Đăng Nhập 
Logo Sở Nông nghiệp & PTNT Đóng
Sàn giao dịch Nông sản Đóng

Tổng số lượt truy cập Đóng
Khoai lang Bình Tân Đóng

Tình hình sản xuất Đóng
Mô hình sản xuất  
05/10/2010 4:29:34 CH
Chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi – Mô hình chăn nuôi mới ở nông hộ

Thời gian qua, ở các tỉnh ĐBSCL nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng, sau đợt dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm đã ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi.

Chỉ tính riêng đợt dịch tai xanh trên đàn heo vừa qua, toàn tỉnh Vĩnh Long có trên 27 xã, phường trong tỉnh (thời điểm cuối tháng 8) xuất hiện bệnh. Tổng số heo nhiễm bệnh hơn 12.580 con, số heo bệnh và tiêu hủy hơn 3.000 con, bên cạnh đó số heo bệnh qua điều trị còn lại hiện tại nếu giữ làm nguồn giống nuôi sẽ không đảm bảo được chất lượng.

 

Cũng sau đợt phát dịch này nhiều hộ nuôi heo với quy mô trang trại hàng trăm con (nái đẻ, thịt, heo con theo mẹ), phải “bán tháo” cho xong để heo khỏi bị bệnh tai xanh lây lan. Tại ấp Quang Thạnh xã Hiếu Phụng huyện Vũng Liêm hộ anh Trần Văn Đực là người đã “giải phóng” đàn heo hơn trăm con vào thời điểm phát dịch tai xanh đến gần, anh đã lỗ hơn trăm triệu đồng. Qua trao đổi với chúng tôi anh Văn Đực tâm sự: Chăn nuôi heo qua hai năm vừa rồi thật là không mấy thuận lợi, năm trước vừa thực hiện việc cải tạo, nâng chất lượng đàn giống nền, một mặt là để “nạc hóa đàn heo thương phẩm”, mặt khác là tạo nguồn giống heo tốt tại địa phương cho bà con có nhu cầu giống nuôi, nhưng mới vừa hơi “thơm thởm” đùng một cái tất cả đành phải bó tay, giải tán là thượng sách để khỏi “cầm cự” với dịch bệnh phát tán.

 

Khởi đầu từ mô hình chăn nuôi mới

 

Vốn là một nông dân có tâm quyết với nghề chăn nuôi, thích học hỏi và nghiên cứu sách báo, tài liệu kỹ thuật, tìm hiểu về những mô hình chăn nuôi mới có khả năng phát triển kinh tế ở nông hộ. Chỉ sau có gần 3 tháng những ô chuồng nuôi heo trước kia được khử trùng màu vôi trắng tinh giờ thì đã được thiết kế trở thành dãy chuồng nuôi Nhím, xung quanh được bao kín bằng lưới (B.40), bên trong phân hai dãy ô chuồng, mỗi bên khoảng 10 ô nuôi có lối đi ở giữa. Anh Văn Đực cho biết hiện tại trại Nhím anh đang nuôi được 34 con gồm: 17 cập, trong đó có 8 cặp nhím giống lớn trọng lượng khoảng 8-9 kg/cặp; 9 cặp còn lại có trọng lượng 3-4 kg/cặp, giá nhím giống lúc mua về là 26 triệu/cặp lớn và 12-13 triệu/cặp nhỏ. Số tiền anh Đực đầu tư vào xây dựng chuồng trại nuôi nhím và con giống gần 300 triệu đồng.

 

Tuy chỉ mới khởi sắc ở mô hình nuôi Nhím, nhưng anh Đực có vẻ rất tự tin “ăn chắc - mặc bền” và tin tưởng vào mô hình nuôi mới này, anh cho biết: đối với giống nhím được thuần hóa này rất dễ nuôi, thức ăn chính của chúng chủ yếu là các loại rau, củ quả, ở địa phương nguyên liệu này rất dễ tìm thường trồng hoặc mua cho ăn như: dưa leo, bầu, bí, rau cải, củ quả… Theo anh Đực cho biết, nếu nuôi nhím chăm sóc tốt cộng với chuồng trại được xây dựng sạch đẹp, thoáng mát thì quá trình nuôi nhím luôn thuận lợi, thường nhím nuôi khoảng 1 năm tuổi thì sinh sản, bình quân con cái đẻ 2 đợt/năm, mỗi đợt đẻ 2 con cũng có khi 3 con, nếu nuôi chăm sóc tốt, nhím giống bố mẹ có nguồn gốc tốt, sinh sản đều đặn có thể đẻ 2 năm 5 lứa. Với 8 cặp nhím giống lớn của anh Đực đang nuôi dưỡng trong trại, anh dự tính khoảng 2-3 tháng nhím đẻ, 9 cặp nhím nhỏ có khả năng đẻ ở thời điểm 5- 6 tháng sau. Số lượng trại nuôi 17 cặp nhím, đến lúc đẻ mỗi cặp nhím giống cho ra 1 cặp nhím con, theo tính toán chỉ sau khoảng 1 năm rưỡi thì anh Đực hoàn được vốn và có lãi từ số lượng nhím đẻ ra và bán giống cho hộ có nhu cầu nuôi.

 

Để nuôi động vật hoang dã thông hành

 

Hiện nay, ở Vĩnh Long mô hình nuôi ĐVHD đang có hướng phát triển và tăng số lượng vật nuôi ở nông hộ. Theo Chi Cục QLCL Nông lâm thủy sản và kiểm lâm Vĩnh Long cho biết: các tổ chức cá nhân nuôi sinh sản, sinh trưởng tiêu thụ ĐVHD trên địa bàn tỉnh đã đăng ký được cấp phép là 50 cơ sở, số lượng ĐVHD nuôi được kiểm tra là 176.584 con, chủng loại ĐVHD nuôi nhiều là trăn, rắn ri voi và rắn các loại, cua đinh/Cần đước/Rùa; heo rừng, kỳ đà, hươu sao, baba, le le, cá sấu, gà sao, nhím…, một số loại hiện hộ nuôi đang có hướng phát triển và tăng đàn đến thời điểm cuối tháng 9/2010 như: nuôi nhím tăng khoảng 50 con, nuôi kỳ đà tăng 300-400 con, cá sấu 500 con, heo rừng tăng 400-500 con, hộ nuôi tập trung nhiều ở 3 huyện Vũng Liêm, Bình Minh, Long Hồ và TP. Vĩnh Long.

 

Ông Nguyễn Văn Nẳm Chi Cục trưởng CCKL Vĩnh Long cho biết để tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân nuôi sinh sản, sinh trưởng tiêu thụ ĐVHD trên địa bàn tỉnh, Chi cục đang tiến hành kiểm tra những hộ nuôi và loại ĐVHD đang nuôi thông qua đăng ký, qua đó để hướng dẫn hộ nuôi thực hiện đúng theo NĐ-CP và QĐ-Bộ NN&PTNT đã ban hành về việc gây nuôi ĐVHD. Đồng thời, CCKL cũng hỗ trợ thủ tục về quản lý và cấp phép theo quy định của ngành để cho các tổ chức cá nhân nuôi, phát triển có hiệu quả. Bên cạnh ngành cũng thông tin đến các hộ nuôi ĐVHD trên địa bàn toàn tỉnh chưa qua đăng ký, đến liên hệ cơ quan chuyên ngành để được hướng dẫn thủ làm các tục đăng ký và được cấp phép.

 

Văn Mười


Các tin đã đưa
  Nuôi cá trê lãi 80 triệu đồng  (01/10/2010)
  Mô hình nuôi ếch ở Thạnh Phú, Trà Vinh  (22/09/2010)
  Trà Vinh: Cây hoa nhài xoá đói giảm nghèo cho đồng bào Khmer  (11/09/2010)
  Trồng xen 2 – 3 loại rau màu cho hiệu quả lợi nhuận cao  (19/08/2010)
  Khuyến nông Vĩnh Long chuyển giao 69 điểm nuôi thủy sản cho người dân  (10/08/2010)
  Vĩnh Long: Hiệu quả từ mô hình hợp tác chăn nuôi gà theo hướng trang trại  (05/08/2010)
  Mô hình trồng bầu cho hiệu quả kinh tế cao  (29/07/2010)
  Mô hình nuôi cá lóc trong vèo hiệu quả  (19/07/2010)
  Tỉ phú chim cút  (19/07/2010)
  Trồng dừa xiêm giống mới – Mô hình cho thu nhập khá  (14/06/2010)