Đăng Nhập 
Khoai lang Bình Tân Đóng

Bình chọn Vịnh Hạ Long Đóng
Tổng số lượt truy cập Đóng
Thông tin Nông nghiệp NT Đóng
Sàn giao dịch Nông sản Đóng

Tiêu chuẩn chất lượng Đóng
Trong nước  
03/06/2010 9:53:23 SA
Tiêu chuẩn của gạo xuất khẩu

Theo Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL, tiêu chuẩn của gạo xuất khẩu sẽ tùy thuộc vào chất lượng của gạo. Bao gồm các chỉ tiêu được đưa ra đánh giá như sau:

(1) Phẩm chất xay chà: trong đó đặc biệt quan tâm đến tỷ lệ gạo nguyên, bao gồm:

Gạo cấp cao: thường gọi là gạo 5 (là 95% gạo nguyên, 5 % gạo gãy) hoặc gạo 10 (là 90% gạo nguyên, 10 là gạo gãy).

Gạo cấp thấp: là gạo 30, hoặc 25 (tỷ lệ gạo nguyên thấp hơn). Tỷ lệ gạo nguyên này biến động tùy vào mùa vụ, kỹ thuật canh tác và bảo quản sau thu hoạch.

 

(2) Phẩm chất cơm chú trọng quan trọng nhất là hàm lượng amiloze, như sau:

Amiloze 0-2%: nếp, loại này ít có trên thị trường.

Amiloze 3-20% cơm dẻo, thị trường chiếm 30-40%.

Amiloze 20-25%: gạo mềm cơm. Loại này chiếm thị trường rất lớn: 60%. Hiện gạo nước ta đang tập trung vào nhóm này.

Amiloze > 25%: cơm khô cứng, nhóm này thường được làm bánh tráng hoặc bún.

 

(3) Độ trở hồ: ngoài phẩm chất cơm, gạo tốt còn phụ thuộc vào độ trở hồ, có các cấp độ sau:

Độ trở hồ cấp 1: khó nấu.

Độ trở hồ cấp 5: Trung bình (giống IR 64).

Độ trở hồ cấp 9: gạo nát và đổ lông. Loại này ăn không ngon. Giống hiện nay có độ trở hồ và amilose trung bình là IR 64.

 

(4) Độ dài hạt gạo: trên 7 ly là tiêu chuẩn thị hiếu yêu cầu.

 

(5) Bạc bụng: Yêu cầu đặt ra là không bạc bụng. Dù bạc bụng không ảnh hưởng đến chất lượng nhưng đây là thị hiếu của thị trường. Các giống lúa thơm thường bị khuyết điểm này.

(6) Mùi thơm: được chia làm cấp 1, 2, 3. Có thị trường hẹp và hiện nay ấn Độ và Thái Lan là 2 nước độc quyền.

Đây là những tiêu chuẩn thị trường đặt ra cho việc tiêu thụ và sản xuất gạo xuất khẩu. Bà con nông dân cần định hướng chọn cho mình loại giống và thị trường phù hợp để thực hiện thắng lợi mùa vụ thu hoạch gạo xuât khẩu được giá trên thị trường.

                                                                                                                        T.Đạt


Các tin đã đưa
  Hướng dẫn thực hiện đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến xuất khẩu cá Tra, Basa  (14/04/2010)
  Điều kiện mới đối với việc thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ  (20/01/2010)
  Tiêu chuẩn cơ sở sản xuất giồng thủy sản an toàn thực phẩm và môi trường  (13/01/2010)
Tra cứu Cơ sở dữ liệu Đóng

Công báo điện tử tỉnh Vĩnh Long

Hộp thư điện tử tỉnh Vĩnh Long

Công báo điện tử tỉnh Vĩnh Long

Hộp thư điện tử tỉnh Vĩnh Long

Văn bản hành chính ngành Đóng