Đăng Nhập 
Logo Sở Nông nghiệp & PTNT Đóng
Sàn giao dịch Nông sản Đóng

Tổng số lượt truy cập Đóng
Khoai lang Bình Tân Đóng

Bình chọn Vịnh Hạ Long Đóng
Kỹ thuật nuôi trồng Đóng
Thủy sản  
10/02/2012 8:26:46 SA
Không nên sử dụng hóa chất kháng sinh và thuốc trừ sâu trong nuôi trồng thủy sản

Để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản (NTTS), hòa nhập với thị trường thế giới, cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bên cạnh thực hiện những văn bản của Trung ương về quản lý đối với vấn đề này, thì ý thức của người tiêu dùng, ý thức của các cơ sở nuôi trồng, kinh doanh, sơ chế thủy sản… cũng rất cần được nâng cao.

Qua khảo sát, cho thấy hầu hết các hộ bị thiệt hại trong NTTS là do chưa nắm được kỹ thuật nuôi, chủ yếu là nuôi theo kinh nghiệm. Một số người do chạy theo lợi nhuận nên chưa tuân thủ lịch thời vụ, thường thả giống sớm, không có thời gian ngắt vụ; cải tạo nền đáy không theo quy trình, không đảm bảo kỹ thuật; sử dụng thuốc và hóa chất, kháng sinh không đúng quy định… Vì vậy, dịch bệnh tiềm ẩn và khi có điều kiện là bùng phát.

 

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu NTTS II, Cục Thú y, Vụ NTTS, tôm chết có thể là do sử dụng thuốc trừ sâu trong NTTS. Phân tích dịch tễ về nguyên nhân bùng phát và lây lan dịch bệnh tôm nuôi, hiện tượng tôm chết tại các tỉnh ĐBSCL năm 2011 là do ảnh hưởng của các chất diệt giáp xác có nguồn gốc là thuốc bảo vệ thực vật tăng gấp 3 lần. Phần lớn người nuôi sử dụng các loại diệt tạp có thành phần Cypermethrin, Dipterex… (thuốc trừ sâu). Thậm chí, rất nhiều hộ sử dụng trực tiếp thuốc bảo vệ thực vật như Padan, Dexit, Thiodan… Các loại này có tác dụng diệt tạp rất mạnh (do rất độc), lại có giá rẻ hơn so với thuốc thủy sản nên được nhiều nông dân sử dụng, rất nguy hiểm cho việc NTTS cũng như sản phẩm thủy sản. Chúng tồn lưu trong đất, trong nước lâu dài, gây ngộ độc mãn tính cho tôm, làm cho gan tụy tôm bị yếu, sức đề kháng kém nên dễ phát sinh dịch bệnh. Nhất là khi thời tiết biến động mạnh, làm cho tôm bệnh và chết hàng loạt.

 

Ngoài ra, tác hại sử dụng thuốc trừ sâu trong NTTS cũng đáng lo ngại. Cụ thể như khó gây màu nước (nước trong) nên dễ sinh tảo độc, ảnh hưởng đến sức đề kháng và tăng trưởng của tôm. Nếu thời tiết không thuận lợi thì tôm dễ phát sinh dịch bệnh, dẫn đến thiệt hại rất nặng nề cho người nuôi tôm. Dư lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong đất, trong nước làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của tôm. Độc tố tồn lưu sẽ ảnh hưởng đến gan tụy làm cho gan tôm bị yếu, sức đề kháng kém, dễ phát sinh dịch bệnh, làm cho tôm bệnh và chết nhanh.

 

Hiện nay, không ít hộ nuôi tôm sử dụng thuốc trừ sâu diệt tạp với nồng độ cao, và khoảng từ 20 - 30 ngày là thả tôm. Trong khi đó, hoạt lực của một số loại thuốc trừ sâu kéo dài khoảng từ 42 - 72 ngày trong môi trường nước. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ sống của đàn tôm cũng như tỷ lệ đạt đầu con. Đồng thời dư lượng thuốc trong cơ thể động vật nuôi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

 

Hóa chất kháng sinh trong NTTS sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm do dư lượng hóa chất kháng sinh trong sản phẩm thủy sản. Và dư lượng trong cơ thể vật nuôi gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm đó. 

 

Khuyến cáo Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS tỉnh Bạc Liêu

- Không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong nuôi trồng thủy sản.

- Không sử dụng hóa chất kháng sinh cấm, kém chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc.

Đối với kháng sinh, tuyệt đối không được sử dụng phòng bệnh cho vật nuôi, để tránh gây lờn thuốc.

- Tuân thủ lịch thời vụ, và có thời gian ngắt vụ để cải tạo nền đáy ao.

- Phải có hệ thống cấp thoát nước riêng biệt, nước trước khi đưa vào ao nuôi phải qua ao lắng để xử lý, nước cấp vào ao nuôi phải qua túi vải lọc.

- Sử dụng chlorine, formol để xử lý diệt tạp, đây là những loại ít tồn lưu trong nước, có độ an toàn cao.

- Chọn lựa vi sinh chất lượng tốt và uy tín sử dụng định kỳ trong quá trình nuôi.

- Giống phải được xét nghiệm PCR.

- Bổ sung các chất Beta-Glucan, vitamin, khoáng và vi lượng để tăng sức đề kháng cho tôm.

Nguồn báo Bạc Liêu


Các tin đã đưa
  Nuôi cá hú cho kết quả khả quan  (08/02/2012)
  Nghề nuôi cá tai tượng đối diện với nguy cơ bệnh "sùi bọt cua"  (09/09/2011)
  Tiền Giang: Thả 50.000 con cua giống tái tạo nguồn lợi thủy sản  (08/08/2011)
  Một số lưu ý khi nuôi cua đồng, chạch đồng trong ruộng lúa  (28/07/2011)
  Cách phòng ngừa tôm chết khi môi trường thay đổi bất thường  (21/07/2011)
  Phòng trị bệnh lở loét cho cá lóc  (21/07/2011)
  Một số phương pháp nhận biết và phòng trị bệnh gan thận mủ và bệnh xuất huyết trên cá lóc  (21/07/2011)
  Kỹ thuật sản xuất giống cá sặc rằn  (21/07/2011)
  Kỹ thuật nuôi cá trên ruộng lúa  (21/07/2011)
  Kỹ thuật nuôi cá sấu thương phẩm  (21/07/2011)