Đăng Nhập 
Logo Sở Nông nghiệp & PTNT Đóng
Sàn giao dịch Nông sản Đóng

Tổng số lượt truy cập Đóng
Khoai lang Bình Tân Đóng

Bình chọn Vịnh Hạ Long Đóng
Kỹ thuật nuôi trồng Đóng
Trồng trọt  
03/04/2013 2:33:55 CH
Giảm phát thải nhà kính trong sản xuất lúa

Giảm phát thải nhà kính trong sản xuất lúa là một trong những nội dung của dự án:“ Tăng cường năng lực cho hệ thống khuyến nông Việt Nam trong chiến lược giảm thiểu phát thải khí nhà kính”, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Bộ Nông nghiệp Mỹ hợp tác tổ chức tập huấn tại Cần Thơ từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 03 năm 2013.

Theo Tiến sĩ. Merle Ander: Biến đổi khí hậu (BĐKH ) là hiện tượng nóng lên toàn cầu và hiện tượng nóng lên này là vì lượng lớn khí CO2,CH4, N2O đang tỏa ra vào khí quyễn, làm cho nhiệt độ của trái đất ngày càng tăng lên, dẫn đến hiện tượng băng tan, mực nước biển dâng đe dọa đời sống con người. Biến đổi khí hậu làm cho thời tiết thay đổi: bão lũ xảy ra thường xuyên với tốc độ cao, hạn hán kéo dài trên diện rộng, hiện tượng sa mạc hóa ngày càng nhiều. Sự nóng lên của trái đất sẽ làm thay đổi tập quán sinh sống của các sinh vật, nhiều loài vật có thể bị tiêu diệt. Sản xuất bị ảnh hưởng, sâu bệnh di chuyển từ vùng này sang vùng khác gây bùng phát sâu bệnh, dịch bệnh lan tràn, sức khỏe con người bị suy giảm.

                            

 

                              Canh tác lúa ít khí thải nhà kính mang lại nhiều lợi ích (ảnh TTTTNNNT)

Việt Nam nói chung và đồng bằng sông Cửu long nói riêng cũng bị tác động nặng nề do BĐKH. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát thải khí nhà kính thông qua các hoạt động của con người . Trong các nguồn phát thải thì sản xuất nông nghiệp là tác nhân lớn nhất tạo ra khí Nitơ ( N2O > 60 %), trong đó  Sản xuất lúa gạo đóng góp lớn nhất phát thải khí Mêtan ( CH4: ước tính đến 15 -20 % lượng Mêtan toàn cầu.

    Việc sản xuất lúa ở Việt Nam theo phương pháp truyền thống đã tạo ra nhiều khí thải nhà kính như: bón phân quá liều lượng làm tỷ lệ phân thất thoát cao gây ô nhiễm đất và phát thải Oxit nitơ (N2O). Tưới tiêu không hợp lý, giữ nước thường xuyên trong ruộng suốt quá trình sinh trưởng và phát triển gây phát thải khí Mêtan (CH4) thông qua quá trình methanogenesis ( đây là kết quả của việc khí CH4 có thể phát ra không khí thông qua cây trồng và nước). Khi 1 ruộng lúa ngập nước trong khoảng 10- 14 ngày thì bắt đầu có phát thải khí CH4 ( các chất hữu cơ được phân giải trong điều kiện yếm khí sẽ sinh ra CH4, CO2, H2S…). Nếu ruộng vẫn tiếp tục ngập thì khí này sẽ tiếp tục tăng cho đến khi cây lúa tới giai đoạn vào chắc. Sau đó lượng khí này sẽ giảm do quá trình làm khô đất để thu hoạch. Đốt rơm rạ sau thu hoạch gây phát thải khí Carbonic (CO2). Lượng khí  CO2, CH4, N2O phát thải ngày càng tăng gây ra hiệu ứng khí nhà kính.

    Để canh tác lúa ít phát thải khí nhà kính ở đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL), khuyến khích nông dân  áp dụng các biện pháp canh tác lúa bền vững như::   

  - Ứng dụng các biện pháp 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm: nhằm giảm phát thải N2O ( đặc biệt biện pháp giảm phân đạm vô cơ và tưới tiêu nước hợp lý)

   -  Tưới ngập khô xen kẽ: Quản lý mực nước, thời gian, giai đoạn rút nước tức là điều chỉnh lượng nước trong ruộng theo thời kỳ sinh trưởng. "Giảm lượng nước tưới ở giai đoạn không cần thiết không chỉ giảm được khí mê tan (NH4) mà còn tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất cho người nông dân ", (phát thải khí Mêtan sẽ giảm khi: ruộng khô hơn, ruộng chậm cho nước vào, làm khô sớm, làm ướt rồi làm khô). Qua các kết quả nghiên cứu cho thấy, phương pháp canh tác ngập khô xen kẽ có thể mang lại hiệu quả cắt giảm lượng KNK phát thải từ 20-30% so với tưới ngập liên tục trong suốt vụ.

 - Dùng giống lúa ngắn ngày( giống ngắn ngày bao nhiêu thì giảm bấy nhiêu ngày phát thải khí)

 

 - Thu gom tái sử dụng và xử lý triệt để rơm rạ, sản xuất phân hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp: nhằm giảm đốt rơm rạ, tận dụng cacbon và dinh dưỡng từ phế thải, giảm phát thải và chết lúa do vùi rơm rạ tươi ( khi đốt đồng ruộng phát thải từ 1 tấn rơm rạ là 450 kg Cácbon biến thành CO2)

 - Nâng cao hiệu quả sử dụng phân đạm: Quản lý liều lượng thời gian bón ( phát thải khí N2O nhanh khi ruộng bị khô và thoát nước ngay sau khi bón phân. Khi bón đạm để tăng năng suất cây trồng thì lượng phát thải cũng tăng, nhưng đến mức độ nào đó năng suất không tăng, khí phát thải vẫn tăng; lượng đạm bón dưới mức nhu cầu của cây thì phát thải không tăng, nhưng từ đủ nhu cầu về sau bón đạm tăng bao nhiêu thì phát thải N2O tăng bấy nhiêu) .

 - Chuyển đổi các diện tích canh tác lúa không hiệu quả sang các cây trồng cạn và cây lâu năm, để tăng thu nhập và giảm phát thải KNK, Chuyển đổi đất lúa 3 vụ trồng 2 vụ lúa + cá / tôm / vịt ( giảm phát thải CH4, giảm nước tưới, cân bằng sinh thái).

 

    Theo Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam, mỗi năm lượng phát thải khí nhà kính từ hoạt động nông nghiệp là 65 triệu tấn CO2, chiếm 43% tổng lượng khí nhà kính của cả nước. Dự báo đến năm 2030 lượng khí thải sẽ tiếp tục tăng lên gần 30%.

     Vì Vậy, để hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường cần phải có giải pháp nhằm cải thiện môi trường và giảm phát thải khí nhà kính. Trong đó, việc canh tác lúa ít khí thải nhà kính vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện độ phì nhiêu cho đất, tăng năng suất cây trồng, tiết kiệm chi phí và góp phần quan trọng vào việc giảm lượng phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng.

   Những năm qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp giúp cho khu vực ĐBSCL chủ động ứng phó với ảnh hưởng của BĐKH. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để chủ động hơn trong việc ứng phó, các địa phương bị ảnh hưởng cũng phải xây dựng kế hoạch, đưa ra các giải pháp hữu hiệu để áp dụng.                                                                            

 

 Kim Rỡ

 


Các tin đã đưa
  Cách phòng trừ trước mắt sâu đục trái bưởi  (03/04/2013)
  Biện pháp hạn chế hiện tượng xì mủ, sượng trái măng cụt  (29/03/2013)
  Một giải pháp phòng bệnh sâu đục trái bưởi  (21/03/2013)
  Kỹ thuật chiết cây mai vàng đại thụ  (21/03/2013)
  Cải tạo đất từ tro thảo mộc và đất hun khói  (21/03/2013)
  Đuông hại dừa – vấn đề cần quan tâm  (12/03/2013)
  Để hết đốt đồng, sạ chay  (12/03/2013)
  Công nghệ sinh thái trên đồng ruộng  (28/02/2013)
  Kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn  (21/02/2013)
  Chăm sóc mai sau Tết  (21/02/2013)